Credit By : กุ๊กเล็ก ( ครัวผู้จัดการ )
~ ยำเนื้อ ~
ส่วนผสม
• เนื้อสัน 500 กรัม
• หอมใหญ่ 50 กรัม
• หอมแดง 1 ถ้วย
• มะเขือเทศ 50 กรัม
• (หั่นหอมใหญ่ หอมแดงและมะเขือเทศขนาดสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็กๆ)
ส่วนผสมของน้ำยำ
• รากผักชี 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 1/2 ถ้วย
• พริกแดง 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 1/2 ถ้วย
• น้ำตาล 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 1/4 ถ้วย
• ใบมะกรูด 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
1. นำเนื้อสันไปย่างให้เนื้อพอสุก ไม่ต้องถึงกับสุกมาก (เพราะเนื้อจะแข็งเกินไป) แล้วก็หั่นสไลด์เป็นชิ้นพอคำและพักไว้ก่อน
2. ทำน้ำยำโดยเอาส่วนผสมของน้ำยำทั้งหมดมาคลุกเคล้ารวมกัน
3. นำน้ำยำที่ได้ราดลงบนเนื้อแล้วใส่หอมใหญ่ หอมแดง มะเขือเทศ แล้วคลุกเคล้าทั้งหมดให้เข้ากันอีกที เพียงเท่านี้ก็จะได้ "ยำเนื้อ"รสเด็ด พร้อมเสิร์ฟเป็นกับแกล้มหรือกินเป็นกับข้าวได้อีกหนึ่งจาน
อาหาร
5 ความคิดเห็น:
มันยากตรงการปรุงรสนี่แหละ ทำแล้วรสชาดไม่ค่อยอร่อยเหมือนซื้อจากร้านเลยอะ
อิอิ ต้องเหมือนจิงับ ส่วนผสมน้ำยำ มีสัดส่วนมาให้เรียบร้อย 555+
ส่วนที่เหลือ ก็แล้วแต่เราอยากจะเพิ่มหรือลดอะไรตามที่เราชอบงับ ^^
อยากทำมากเลย คงจะอร่อย
ยำส่วนมากจะต้องเน้นรสอะไรเป็นพิเศษ
มันเป็นน้ำยำที่ประหลาดมาก
แสดงความคิดเห็น