Credit By : Hilunch
~ ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งและกุนเชียง ~
วันนี้เรามาลองทำก๋วยเตี๋ยวสูตรใหม่กันหน่อย รับรองว่าอร่อยไม่เหมือนใครนั่นก็คือ ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งกุนเชียง ทานกับซอสก๋วยเตี๋ยวหลอดรับรองว่าอร่อยเด็ด
ส่วนผสม
• แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย
• แป้งตั้งหมิ่น 1/4 ถ้วย
• แป้งมันสำปะหลัง 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำสะอาด 3/4 ถ้วย
• น้ำร้อน 3/4 ถ้วย
• กุ้งแห้งต้มจนนิ่ม 2 ช้อนโต๊ะ
• กุนเชียงจัดสี่ตามขวางและหั่นบางๆ 1/2 ถ้วย
• ต้นหอมซอย 1 ถ้วย
• งาขาวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• ซอสก๋วยเตี๋ยวหลอด
• ถาดอะลูมิเนียมที่นึ่งได้
วิธีทำ
1. ผสมแป้งสำหรับทำแผ่นก๋วยเตี๋ยวโดยร่อนแป้งทั้งสามชนิดเข้าด้วยกัน ละลายในน้ำสะอาดจนเข้ากันดี แล้วจึงเทน้ำร้อนใส่ลงไปในขณะที่คนไปด้วย พักไว้ 15 นาที
2. ผสมกุนเชียง กุ้งแห้ง ต้นหอม และงาขาวคั่วให้เข้ากันพักไว้
3. ทาน้ำมันให้ทั่วถาดอะลูมิเนียม หย่อนถาดลงไปในน้ำร้อนจนถาดร้อนดี จึงตัดแป้งที่ผสมไว้ใส่ลงไปเอียงถาดไปมาให้แป้งเคลือบบางๆ ที่ก้นถาด โรยส่วนผสมกุนเชียงให้ทั่ว นำไปนึ่งในน้ำเดือดไฟแรง 3 - 5 นาทีจนแป้งสุก
4. นำถาดขึ้นมาลอยในน้ำเย็น 2 นาที จึงแซะแผ่นก๋วยเตี๋ยวออกมาม้วน พักไว้โดยไม่ให้ถูกลม
5. อาจเสิร์ฟร้อนๆ โดยนำไปนึ่งอีกครั้ง หรือทอดในกระทะแบนแบบแพนฟรายด์จนเหลืองกรอบแล้วเสิร์ฟใส่จานอาหารกับน้ำจิ้มก๋วยเตี๋ยวหลอด
Tip.. สูตรนี้ทำล่วงหน้าไว้ได้เพียง 1 วัน โดยนำแผ่นก๋วยเตี๋ยวที่สำเร็จแล้วแช่เย็น และนำออกมานึ่งเมื่อจะเสิร์ฟ
อาหาร
3 ความคิดเห็น:
ขอบคุณครับ น่ากินจัง
น่ากินจังอ่ะ
น่ากินจังเลยคะ
ชอบเมนูนีมาก
แสดงความคิดเห็น