~ กระเพาะปลาน้ำแดง ~
ส่วนผสม
• กระเพาะปลา 1 ถ้วย
• เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วผ่าครึ่ง 1 ถ้วย
• หน่อไม้หั่นชิ้น 1 ถ้วย
• ไข่นกกระทา 1 ถ้วย
• ปีกกลางไก่ 1 ถ้วย
• ซีอิ๊วดำ 1/2 ถ้วย
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ถ้วย
• แป้งมันละลายน้ำ 1 ถ้วย
• ผักชีซอย 1 ถ้วย
• เกลือป่นเล็กน้อย
• น้ำตาลทรายเล็กน้อย
วิธีทำ
1. นำหม้อมาตั้งน้ำใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดก็นำกระเพาะปลาลงต้มให้สุก ใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อสุกแล้วนำขึ้นบีบน้ำออกให้หมด พักไว้
2. ตั้งหม้อน้ำอีกครั้งใช้ไฟปานกลาง ใส่ไข่นกกระทา หน่อไม้ กระเพาะปลา เห็ดหอม และปีกกลางไก่ ต้มไปจนน้ำเดือด
3. ใส่เครื่องปรุงชิมรสให้ได้ตามชอบ เคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดสุกและเข้ากันดี
4. ค่อยๆใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป (ค่อยๆใส่นะครับ ระวังแป้งมันจับตัวกันเป็นก้อน)
5. ตักใส่ถ้วยอาหาร โรยหน้าด้วยผักชีซอย และพริกไทยป่น พร้อมเสิร์ฟ
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น