รวมสูตรทำอาหาร รวมสูตรทำขนม วิธีทำน้ำต่างๆ เกร็ดความรู้อาหาร เกร็ดความรู้ขนม รวมเกมเกี่ยวกับทำอาหาร แนะนำร้านอาหาร คอมมูนิตี้ของเหล่าคนทำอาหารคุ้กกี้ข้าวโอ๊ต          แกงจืดปลาหมึกยัดไส้          ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งและกุนเชียง          ฟักทองมีประโยชน์          ปลาช่อนผัดกระเทียม          ขนมครก          หอยเชลล์อบเนย          ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง          ข้าวผัดปลาเค็ม          แซนด์วิชปลาแซลมอนรมควัน          ขนมหม้อแกงเผือก          น้ำพริกหนำเลี๊ยบ          อาหารไม่ย่อย ควรทำอย่างไร?          ทำไมต้อง โฮลวีต?          ยำไข่เจียวน้ำพริกเผา          ซุปหน่อไม้ฝรั่ง          กระเพาะปลาน้ำแดง
30/6/56

วันเสาร์

ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง

~ ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง ~


ส่วนผสม
กุ้งชีแฮ้(ตัวละ15 - 20กรัม) 6 - 8 ตัว
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมบด 1/2 ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 1/2 ลูก
แตงกวาหั่นเฉียงทั้งเปลือก 2 ลูก
มะเขือเทศหั่นเสี้ยว 1 ลูก
น้ำหรือน้ำสต๊อกหมู 1/2 ถ้วย
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3 ช้อนชา
น้ำส้มสายชู 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ต้นหอมหั่นท่อนขนาด 1 นิ้ว 3 ต้น
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นเฉียง 1 เม็ด
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ล้างกุ้ง แกะเปลือก เด็ดหัวไว้หาง ผ่าหลังดึงเส้นดำออก ใส่ถ้วย พักไว้
2. ตั้งกระทะบนไฟกลางจนร้อน ใส่น้ำมันและกระเทียมลงเจียวพอใกล้เหลือง จึงใส่กุ้ง หอมใหญ่ ผัด
พอสุกทั่ว ตามด้วยแตงกวา มะเขือเทศ ผัดให้เข้ากัน เติมน้ำหรือน้ำสต๊อกหมู ปรุงรสด้วยซอสมะเขือ
เทศ น้ำปลา น้ำส้มสายชู น้ำตาล ผัดอีกครั้งให้ทั่ว ใส่ต้นหอม และพริกชี้ฟ้า ปิดไฟ
3. ตักใส่จานอาหาร โรยพริกไทยป่น เสิร์ฟร้อนๆ


อาหาร

4 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เดี๋ยวทำแน่มื้อนี้ล่ะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

น่ากินจัง จะทำให้ได้
...จากเด็ก5ขวบ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ใส่เนื้อแอปเปิ้ลลงไปด้วยก็เข้าท่าดีนะ...

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

กุ้งใหญ่ที่ใส่ถ้าลวกน้ำร้อนก่อนก็จะเข้าท่าดีนะ เพราะกุ้งผัดนานไปจะทำให้เนื้อกุ้งมันไม่เด้ง

แสดงความคิดเห็น

อาหาร
อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร

send email
SiteMap

~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~
http://happyfoodathome.blogspot.com/
~*N@DT'41*~ © 3 Mar 2009
happyfoodathome@gmail.com