Credit By : Hilunch
~ ขนมครก ~
ขนมครก ขนมไทยอีกประเภทที่หาทานได้ตามตลาดในตอนเช้าๆ รสชาติหวานมันเค็มของกะทิ ทำให้หลายคนต้องแวะเวียนไปซื้อมารับประทาน หากใครอยากลองทำขนมครกวันนี้ก็ไม่ผิดหวัง รับรองว่าอร่อยไม่แพ้เจ้าดังๆ แน่นอน
ส่วนผสมตัวแป้ง
• แป้งข้าวจ้าวสดกับน้ำ 1/2 กิโลกรัม
• ข้าวสุก 1/2 ถ้วย
• มะพร้าวขูดขาว 1/2 ถ้วย
• แป้งข้าวเหนียวสด 1/4 ถ้วย
• น้ำเปล่า 2 1/2 ถ้วย
• น้ำตาล 1/4 ถ้วย
• น้ำปูนใส 2 ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมหน้ากะทิ
• มะพร้าว 1 กิโลกรัม
• เกลือป่น 1 + 1/2 ช้อนชา
วิธีทำตัวแป้ง
• เอาแป้งข้าวเจ้าทับน้ำแล้วผสมกับส่วนผสมทั้งหมดโม่ให้เข้ากัน
วิธีทำหน้ากะทิ
• นำมะพร้าว 1 กิโลกรัม คั้นออกมาให้ได้กะทิ 3 ถ้วย ใส่เกลือป่น คนให้ละลายเพื่อหยอดหน้าขนมครก
เราสามารถโรยหน้าต่างๆ ลงบนแป้งขนมครกได้เช่น ฟักทอง เผือก ต้นหอม โดยขั้นตอนการหยอดขนมครกนั้นให้เริ่มจากการหยอดตัวแป้งลงไปก่อน ตามด้วยหน้าที่เราต้องการ และปิดท้ายด้วยกะทิ พอแป้งสุก และร่อนก็หาช้อนมาแคะใส่ถาดอาหาร เสริฟร้อนๆ อร่อยเหาะไปเลย
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น