Credit By : Hilunch
~ กุ้งสามรส ~
ส่วนผสม (ขนาดรับประทาน 4 - 5 คน)
• กุ้งก้ามกรามขนาดกลาง 5 ตัว
• ใบโพระพา 1 ถ้วยตวง
• น้ำตาลปี๊บ 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะขามเปียกคั้นข้น 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
• เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด 1/4 ถ้วยตวง
• พริกแห้งทอด 1 ช้อนโต๊ะ
• หอมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันสำหรับทอดกุ้ง
วิธีทำ
1.ล้างกุ้ง ตัดส่วนหัวแล้วผ่ากลางหลังทั้งเปลือกออกเป็น 2 ซีก นำไปทอดในน้ำมันร้อนจัด เรียงลงในจานอาหาร นำใบโหระพาทอดกรอบโรยรอบๆกุ้งที่เรียงไว้
2.ตักน้ำมันออกจากกระทะเกือบหมด ใส่น้ำตาลลง เมื่อน้ำตาลเดือดทั่วกันเติมน้ำมะขามเปียก น้ำปลา ชิมให้ได้สามรสกลมกล่อม ตักราดตัวกุ้ง ใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด พริกแห้ง โรยหอม และกระเทียมเจียว
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น