Credit By : Mindcyber
~ แกงเขียวหวาน ~
ส่วนผสม
• เต้าหู้ขาวอย่างแข็งทอดพอเหลือง 4 แผ่นใหญ่
• มะพร้าวขูด 1/2 กิโลกรัม
• มะเขือพวง 1 ถ้วย
• หน่อไม้ไผ่ตงต้ม 1 ถ้วย
• ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลปีบ 1 ช้อนโต๊ะ
• ใบโหระพา 1 ถ้วย
• ใบมะกรูด 3 ใบ
• เครื่องแกงเขียวหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นเต้าหู้ชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2 นิ้ว คั้นมะพร้าว ใส่น้ำอุ่น 3 ถ้วย คั้นให้ได้ 2 + 1/2 ถ้วย
2. เด็ดมะเขือพวง หั่นหน่อไม้สี่เหลี่ยมขนาด 1/2 นิ้ว
3. เด็ดใบโหระพา ใบมะกรูด ช้อนหัวกะทิ 1 ถ้วย เคี่ยวให้แตกมัน
4. ผัดเครื่องแกงให้หอม ใส่เต้าหู้ลงผัด ตักใส่หม้อหางกะทิต้มพอเดือด ใส่มะเขือพวง หน่อไม้ ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว น้ำตาล ชิมรสแล้ว ใส่ใบโหระพา และใบมะกรูดยกลง ตักใส่ชามอาหาร เราก็จะได้แกงเขียวหวานสูตรเจแล้ว รับประทานกับขนมจีนก็ได้
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น