Credit By : กุ๊กเล็ก ( ครัวผู้จัดการ )
~ ขนมปังหน้ากุ้ง ~
ช่วงเวลายามบ่ายของวันหยุดอาจเป็นช่วงเวลาสำราญที่หลายๆคนใช้เอนหลังงีบหลับพักสายตาสบายๆ แต่คนชอบกินอย่างกุ๊กเล็ก กลับชอบเข้าครัวทำขนมหรือทำอาหารอร่อยๆ ประเคนลิ้นตัวเองและคนรอบข้างมากกว่า อย่างวันนี้ที่เข้าครัวมาทำของว่างกินเล่นอร่อยๆ อย่าง “ขนมปังหน้ากุ้ง” ที่ได้สูตรมาจาก “เดอะ คลิฟฟ์ อ่าวนาง รีสอร์ท” โรงแรมในจังหวัดกระบี่ ที่เชื่อว่าคงถูกลิ้นหลายๆคนแน่นอน
ส่วนผสม
• ขนมปังฝรั่งเศสหั่นเป็นแว่นๆ 4 ชิ้น
• กุ้งสด 8 ตัว
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชี 2 - 3 ราก
• กระเทียม 2 - 3 กลีบ
• น้ำมันงา 1/2 ช้อนชา
• พริกไทย พอประมาณ
• น้ำมันพืชสำหรับทอดขนมปัง
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือ 1/4 ช้อนชา
• พริกชี้ฟ้าแดง 2 - 3 เม็ด
• หอมแดง 1 หัว
• กระเทียม 3 - 4 กลีบ
วิธีทำ
1. นำขนมปังฝรั่งเศสมาหั่นเป็นแว่นๆ ความหนาประมาณ 2 - 3 ซ.ม.
2. เสร็จแล้วหันไปแกะเนื้อกุ้งมาสับให้ละเอียด โขลกรากผักชี กระเทียม พริกไทยให้ละเอียด แล้วนำมาผสมกับเนื้อกุ้งสับ
3. จากนั้นตอกไข่ไก่เลือกเอาแต่ไข่แดง ผสมซีอิ๊วขาวและน้ำมันงา นวดเข้ากับกุ้งสับจนเข้าเนื้อ แล้วจึงนำเนื้อกุ้งที่นวดจนเหนียวแล้วนั้นมาทาบนหน้าขนมปัง
4. เตรียมทอดตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง ใส่น้ำมันพืชให้พอท่วมขนมปัง รอจนน้ำมันร้อนจัดดีแล้วแล้วจึงนำขนมปังลงไปทอด หากน้ำมันยังไม่ร้อนจัดจะทำให้ขนมปังอมน้ำมัน เมื่อทอดจนขนมปังเป็นสีเหลืองดีแล้วจึงตักขึ้น พักไว้จนสะเด็ดน้ำมัน หรือจะใช้กระดาษซับน้ำมันออกก็ได้
เพิ่มรสชาติความอร่อยให้ขนมปังหน้ากุ้งด้วยน้ำจิ้มรสเด็ด เริ่มจากโขลกพริกชี้ฟ้า กระเทียม หอมแดงให้ละเอียด นำน้ำส้มสายชูขึ้นตั้งไฟ ใส่น้ำตาลทราย เกลือ และส่วนผสมที่โขลกแล้วลงไปเคี่ยวรวมกัน เป็นอันได้น้ำจิ้มขนมปังหน้ากุ้ง กินเป็นของว่างแสนอร่อยยามบ่าย
อาหาร
2 ความคิดเห็น:
น่าอร่อย
ขอบอกว่าของชอบเลยค่ะ แต่ไม่เคยทำทานเอง สักที
แสดงความคิดเห็น