Credit By : หนังสือ กูแน่ ของ ดร.สาทิส อินทรกำแหง
~ น้ำอาร์ซี ~
วันนี้เรามาทำเครื่องดื่มที่ให้คุณประโยชน์แก่ร่างกาย มีสรรพคุณทางอาหาร คือ ช่วยบำรุงร่างกาย และแก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้กินอาหารได้นอนหลับ นอกจากนี้ยังมีคุณค่าทางยาซึ่งจะช่วยป้องกันโรคเหน็บชาได้อีกด้วย
ส่วนผสม
• ข้าวแดงจากข้าวซ้อมมือ 2 กำมือ
• ข้าวเหนียวซ้อมมือ 2 กำมือ
• ข้าวสาลีเม็ด 1 กำมือ
• ข้าวบาร์เลย์ 1 กำมือ
• ข้าวฟ่าง 1 กำมือ
• ลูกเดือย 1 กำมือ
• ลูกบัว 1 กำมือ
• ข้าวโอ๊ต 1 กำมือ
• น้ำเปล่า 2 ลิตร
วิธีทำ
1. นำลูกบัว ลูกเดือย ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ ข้าวฟ่างมาต้มจนเดือด พอเดือดแล้วใส่ข้าวซ้อมมือ ข้าวเหนียวซ้อมมือ ข้าวแดง ตามลงไป
2. ต้มต่อไปจนเดือดอีกครั้ง จากนั้นใส่ข้าวโอ๊ตเป็นส่วนสุดท้าย เดือดแล้วปิดไฟ ปล่อยให้ข้าวต่างๆนองก้น แล้วตักแต่น้ำใสๆ ดื่มร้อนๆ หรืออุ่นๆ ก็ได้
3. กากข้าวเอาไปทำข้าวต้มต่อ อาจเติมฟักทอง มันเทศ หรือเผือกลง ไปก็ได้ ต้มจนข้าวเป็นยาง จึงยกลง
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น