Credit By : หนังสือครัว
~ กุ้งแม่น้ำเจี๋ยนน้ำมันหอย ~
ส่วนผสม
• กุ้งแม่น้ำ(ตัวละ 250 กรัม) 2 ตัว
• น้ำมันพืช 2 ถ้วย
• คะน้าต้นใหญ่ปอกโคนแข็งออกลวกพอสุก 5 ต้น
• น้ำมันพืช 1 ช้อนชา
• น้ำซุปหมูหรือน้ำ 1/2 ถ้วย
• น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ +1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
• แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ล้างกุ้งแม่น้ำ ตัดปลายหนวด ตัดกรีแหลมที่หัวกุ้งออก ผ่าหลังทั้งเปลือก ดึงเอาเส้นดำออก เคล้าแป้งมันพอทั่ว พักไว้
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางให้ร้อนจัด ใส่กุ้งแม่น้ำลงทอดให้สุกเปลือกมีสีส้ม เนื้อกุ้งกรอบ ตักขึ้นพักในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ทำน้ำราดโดยตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลาง ใส่น้ำซุปหมูหรือน้ำ ต้มให้เดือด ใส่น้ำมันหอย ซีอิ๊วขาว และน้ำตาล คนพอทั่วชิมรสเค็มหวาน จากนั้นละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเล็กน้อยใส่ คนพอสุกข้น ปิดไฟ
4. จัดกุ้งแม่น้ำทอดใส่จานอาหาร ตักน้ำราดราดบนกุ้งทอด เสิร์ฟกับคะน้าลวก (2 คนรับประทาน)
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น