รวมสูตรทำอาหาร รวมสูตรทำขนม วิธีทำน้ำต่างๆ เกร็ดความรู้อาหาร เกร็ดความรู้ขนม รวมเกมเกี่ยวกับทำอาหาร แนะนำร้านอาหาร คอมมูนิตี้ของเหล่าคนทำอาหารคุ้กกี้ข้าวโอ๊ต          แกงจืดปลาหมึกยัดไส้          ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งและกุนเชียง          ฟักทองมีประโยชน์          ปลาช่อนผัดกระเทียม          ขนมครก          หอยเชลล์อบเนย          ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง          ข้าวผัดปลาเค็ม          แซนด์วิชปลาแซลมอนรมควัน          ขนมหม้อแกงเผือก          น้ำพริกหนำเลี๊ยบ          อาหารไม่ย่อย ควรทำอย่างไร?          ทำไมต้อง โฮลวีต?          ยำไข่เจียวน้ำพริกเผา          ซุปหน่อไม้ฝรั่ง          กระเพาะปลาน้ำแดง
30/6/56

วันศุกร์

ขนมจีนน้ำยากุ้ง

Credit By : หนังสือครัวสยาม

ขนมจีนน้ำยากุ้ง

~ ขนมจีนน้ำยากุ้ง ~


ส่วนผสม
ขนมจีน 50 จับ
พริกแห้งขนาดกลาง 15 เม็ด (แกะเมล็ดออกแล้วแช่น้ำหั่นหยาบ)
หัวหอมหั่นหยาบๆ 22 หัว
ข่าหั่นฝอย 10 แว่น
หัวกระชายหัวใหญ่ๆ 5 หัว (ปอกเปลือกแล้วหั่น)
รากกระชาย 1 + 1/2 กิโลกรัม (ขูดเปลือกแล้วหั่น)
ตะไคร้หั่น 4 ต้น
กะปิ 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กุ้งปอกเปลือก 1 กิโลกรัม
ปลากุเลาเค็ม 1 ชิ้น
กะทิ 15 ถ้วย
น้ำสะอาด 10 ถ้วย


วิธีทำ
1. เอาน้ำใส่หม้อตั้งเตาไฟ เอาพริกแห้ง กระเทียม หัวหอม ข่า หัวกระชาย ตะไคร้ รากกระชาย ใส่ลงไปเคี่ยวจนน้ำงวดลงครึ่งหนึ่ง ตักเครื่องแกงออกใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ
2. น้ำที่เหลือจากต้มเครื่องแกงตั้งไฟให้เดือด เอากุ้งที่ทำเตรียมไว้ลงไปต้มให้สุก ตักขึ้น ทิ้งไว้ให้เย็น
3. เอาเกลือป่น เครื่องแกงที่ต้มไว้ใส่ครกโขลกให้ละเอียด จะแบ่งโขลกทีละน้อยก็จะสะดวกและละเอียดง่าย จากนั้นนำมาโขลกรวมกันอีกครั้ง ใส่กะปิ เนื้อกุ้ง ลงไปโขลกจนเข้าเป็นเนื้อเดียว เตรียมไว้
4. นำกะทิ 15 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟจนแตกมัน เอาน้ำต้มกุ้งใส่ลงไป ตามด้วยปลากุเลาที่แกะเอาแต่เนื้อ ละลายเครื่องแกงที่โขลกเตรียมไว้ลงในหม้อ หมั่นคน อย่าให้ไหม้ ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชิมรสตามชอบ
5. แบ่งขนมจีนใส่จานอาหาร ราดด้วยน้ำยากุ้งร้อนๆ รับประทานกับถั่วงอก มะระต้ม ถั่วฝักยาว ใบแมงลัก หากชอบรสเผ็ดจะเพิ่มพริกขี้หนูป่นลงไปด้วยก็ได้ครับ


อาหาร

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อาหาร
อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร

send email
SiteMap

~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~
http://happyfoodathome.blogspot.com/
~*N@DT'41*~ © 3 Mar 2009
happyfoodathome@gmail.com