~ ไข่ลูกเขย ~
ส่วนผสม
• ไข่เป็ด 100 ฟอง
• หอมแดง 1 กิโลกรัม
• พริกขี้หนูแดง 200 กรัม
• น้ำตาลปี๊บ 3 กิโลกรัม
• มะขามเปียก 1 กิโลกรัม
• น้ำปลา 3 + 1/4 ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช 4 ขวด
• ผักชี 200 กรัม
วิธีทำ
1. ต้มไข่นาน 10 นาที ยกลงแช่น้ำเย็นปอกเปลือก
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน นำไข่ต้มลงทอดจนเหลืองทั่วฟอง ตักขึ้นพักไว้
3. หอมแดงปอกเปลือกล้างสะอาด ซอยบางๆ ลงทอดจนเหลือง ตักขึ้นพักไว้
4. นำน้ำตาลปี๊บลงผัดในน้ำมันที่เหลือใส่น้ำมะขามเปียก น้ำปลา คนให้เข้ากัน เคี่ยวไปจนข้นชิมรสให้เปรี้ยว หวาน เค็ม ยกลง
5. จัดขายเป็นชุด โดยผ่าไข่เป็น 2 ซีกแล้วประกบไว้ถุงละ 2 ฟอง โรยหอมและผักชี และจัดน้ำใส่ถุงต่างหากถุงละ 50 กรัม
อาหาร
1 ความคิดเห็น:
q
แสดงความคิดเห็น