Credit By : ~*N&P@DT'41*~
~ ปั้นสิบ/ปั้นขลิบ ~
ส่วนผสม(แป้ง)
• แป้งตราว่าว 200 กรัม
• เกลือ 1 ช้อนชา
• น้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันถั่วเหลือง 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำปูนใส 1/3 ถ้วยตวง
• น้ำมันปาล์ม(สำหรับทอด)ปริมาณตามความเหมาะสม
ส่วนผสม(ไส้ทูน่า)
• ทูน่า(ในน้ำแร่) 1 กระป๋อง
• รากผักชีตำละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยตำละเอียด 2 ข้อนโต๊ะ
• ใช้โป๊หวานหั่นละเอียด 1/2 กิโลกรัม
• น้ำตาลปี๊บ 1 - 2 ขีด
• น้ำมันถั่วเหลือง 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. หั่นใช้โป๊หวานเป็นลูกเต๋าเล็กๆ นำไปแช่น้ำไว้ประมาณ 15 นาที บีบน้ำออก (ขั้นตอนนี้ทำเพื่อไม่ให้ใช้โป๊เค็มมากคะ เพราะถ้านำไปผัดแล้วจะทำให้ไส้เค็มมากๆ)
2. เทน้ำมันลงกระทะ รอจนน้ำมันร้อน นำใช้โป๊หวานหั่นละเอียดลงไปผัดให้ร้อนให้หมด เททูน่า(เอาน้ำแร่ออกก่อน) รากผักชีตำละเอียด พริกไทยตำละเอียด ลงกระทะ ยีให้ทูน่าแตกออกจากกัน ไม่ให้เป็นก้อนๆ
3. ใส่น้ำตาลปี๊บ ผัดให้ทั่ว และผัดไปเรื่อยๆจนไส้แห้ง
4. ทิ้งไว้พักหนึ่งจนไส้เย็น และน้ำมาปั้นเป็นลูกกลมๆเล็กๆ (ขนาดของไส้ขึ้นอยู่กับความชอบแต่ละคนว่าชอบชิ้นเล็กหรือชิ้นใหญ่คะ)
5. นำแป้งว่าว เกลือ น้ำตาล น้ำมันถั่วเหลือง น้ำปูนใสลงในอ่างผสม นวดให้เข้ากัน แล้วทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วนวดต่ออีกนิดหนึ่ง แป้งจะเนื้อเนียนมากๆคะ
6. นำแป้งที่นวดเสร็จแล้ว ปั้นเป็นแผ่นกลมๆแบนๆชิ้นเล็กๆ แล้วนำไส้ที่ปั้นไว้แล้วมาห่อดังรูป พับขอบขลิบให้สวยงาม
7. เทน้ำมันปาล์มลงในกระทะ รอน้ำมันร้อน ไส้ปั้นสิบ/ปั้นขลิบที่ทำเสร็จเรียบร้อยแล้วลงไป ทอดให้เหลือง (แนะนำให้ใช้ไฟอ่อนๆนะคะ เด๋วแป้งจะข้างในจะไม่สุก) เป็นอันเสร็จคะ
ปล. เอาไปลองทำแล้วได้ผลยังไง ช่วยมาเล่าสู่กันฟังด้วยนะคะ > < ขอบคุณค่ะ~
30 ความคิดเห็น:
ไม่มีคนคอมเม้นเยย T T
เมื่อก่อนชอบกินมากเลยที่บ้านซื้อเป็นกิโลเลย หวานอร่อย + น่ารักดี หลัง ๆ เจอตามงานบุญบ่อยชักเบื่อ
ขอบคุณมากนะคะ จะลองเอาไปทำดูค่ะ
ตอนนี้กำลังจะหาสูตรปั้นขลิบทำขายถ้าเป็นอย่างไรแล้วจะแจ้งผลอีกที่
ของคุณสำหรับสูตรนะคะ
ยินดีครับ สู้ๆนะครับ ^^
มีปั้นขลิบอร่อยมากเพิ่งไปเจอที่ตลาดใหม่ดอนเมืองชื่อแม่แจ้ว ทั้งแป้งและไส้ถือว่าอร่อยสุดที่เคยทานมา ถ้าใครจะลองทานดูหาซื้อดูคะ มีเบอร์ที่กล่อง 0845517954ลองติดต่อดู อร่อยจริงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ขอบคุญคำแนะนำดีๆ
จะลองไปทำดูนะคะ
ขอบคุณมากนะคะ..ภาพและรายละิเอียด..บอกได้ดีคะ..ขอให้อยู่คู่กันไปนานๆนะคะ
วิธีนี้ง่ายดีนะค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ขอสูตรไปลองทำหน่อยนะคะ
คุณแม่จะเอาไปลองทำขายค่ะ
ขอบคุณมากนะคะสำหรับสูตร แล้วจะมาเล่าให้ฟังว่าขายได้ป่าว ^_^
ขอบคุณมากค่ะ ปิดเทอมจะลองทำกินค่ะ
ขอบคุณค่ะ จะลองทำเย็นนี้ ถ้าโอเคก้จะทำขายเลย อิๆๆ
ลองชิมปั้นขลิบคุณเจี๊ยบดูซิค่ะ อร่อยมากเลย อร่อยกว่ายี่ห้ออร่อยที่สุดในโลกเยอะเลย (เหม็นคาวมาก) อยู่แถวถนนรามอินทรา ซอย 40 แล้วจะรู้ว่าปั้นขลิบที่อร่อยเป็นอย่างไร
อร่อยหรือป่าวเนี่ย...เห็นแต่รูป
ดูแล้วน่าทานดี ขอบคุณค่ะที่บอกสูตรไม่หวงสูตร
ลองทำแล้วอร่อยมาก
ปั้นสิบที่ร้านขนมปังอบแถวบางลำพู(จำชื่อร้านไม่ได้ค่ะ แต่แถวสั่งซื้อขนมปังอบยาวมาก แต่ถ้าซื้อขนมอย่างอื่นไม่ต้องต่อแถวค่ะ) อร่อยมากและไม่แพงด้วย ถ้าขับรถผ่านไปแถวนั้นลองไปหาซื้อกันมาทานน่ะค่ะ
ชอบมากเลยค่ะปั้นขลิบ
อร๊อยยยยยยอร่อยยยยยยยย
ไม่ทราบว่ามีสูตรของปั้นสิยที่เป็นนึ่งมั้ยครับ
ลองปั้นสิบไส้ปลาสูตรดั้งเดิมของใต้มั๊ยคะ เนื้อปลาแท้ๆแน่นเต็มเม็ด แป้งบางกรอบเคลือบด้วยน้ำซอสสูตรเด็ดทางใต้ สีจะเข้มมากเพิ่มรสชาติตั้งแต่เปลือกนอกของขนมกันเลย เวลาได้กัดลงไป จะได้รับความหวานของน้ำตาลที่เคลือบเม็ดปั้นสิบไว้มาผสมกับรสเข้มของไส้ปลา อร่อยสุดยอดจริง ๆ ค่ะ
ร้านลองแล เบอร์โทร 084-1543133
ทอดแล้วดูแห้งๆจังนะคะ ของอร่อยที่สุดในโลกเค้าเป็นเคลือบๆอ่ะ เราชอบมาก กินทีเดียวหมดถุงเลย
น่าทาน ทำงาน จะลองทำดู
กำลังจะหาหารวยได้เพิ่ม หลังจากออกจากงานอยู่บ้านเลี้ยงลุก ขอสูตรนี้ไปทำนะคะ ขอบคุณคะ
ว่างๆจะทำดูแต่ทำไมสูตรของแต่ละคนไม่เหมือนกัน จะทำสูตรคายดีนะ
ขอบคุณนะคะ สำหรับสูตร น่าทานมากเลยค่ะ เดี๋ยวต้องหาเวลาลองทำดูบ้าง
ลองทำดูแล้วนะครับ รู้สึกสูตรนี้แป้งจะกรอบแบบนุ่มๆ
ขอเชิญร่วมสนุกกับเราได้ที่ www.111player.com มีโอกาสรวยได้ง่าย ๆ ^_^
เราขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจกับเรา ให้เราได้บริการท่าน ลูกค้าทุกท่านคือคนสำคัญสำหรับเราเสมอ
ขอบคุณมากค่ะจะลองทำดูค่ะถ้าทำเป็นก็จะทำขายซะเลย
อยากลองทำดูค้ะ ใช้ไส้สาคูไส้หมูห้อได้มั้ยค้ะ พอดีไส้สาคูเหลืออยู่
แล้ววิธีทำน้ำซอสเคลือบล่ะคะ
แสดงความคิดเห็น