Credit By : Hilunch
~ ต้มยำปลาดุกย่าง ~
ส่วนผสม
• ปลาดุกย่าง 1 ตัว
• ข่า 4 แว่น
• ตะไคร้ 2 ต้น
• หัวหอมแดงเผา 5 หัว
• กระเทียมเผา 8 กลีบ
• น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 4 ช้อนโต๊ะ
• น้ำเปล่า 2 + 1/2 ถ้วย
• ใบมะกรูด 4 ใบ
• พริกขี้หนูสวนบุบพอแตก 8 เม็ด
• ใบผักชีฝรั่ง 4 ใบ
วิธีทำ
1. นำปลาดุกย่างมาแกะก้างออกตัดเป็นชิ้นใหญ่
2. ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟให้เดือด ใส่ ข่า ตะไคร้(หั่นเป็นท่อนๆ) หอมเผา กระเทียมเผา พอเดือด จึงใส่เนื้อปลาดุก แล้วปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำส้ม มะขามเปียก พริกขี้หนูบุบ ใบมะกรูด ผักชีฝรั่งหั่นเป็นท่อนๆ ชิมรสดูให้เปรี้ยว เค็ม เผ็ด ให้พอดี ตักใส่จานอาหารพร้อมเสิร์ฟร้อนๆ
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น