Credit By : Hilunch
~ ลาบกะปู ~
ส่วนผสม
• ปูนา 2 ตัว
• หอมแดง 2 หัว
• ตะใคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ
• ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
• พริกป่น 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 1 ช้อนชา
• มะนาว 1/2 ลูก
• ผักชีฝรั่ง
• ใบสะระแหน่
วิธีทำ
1. ล้างปูนาให้สะอาด และทำการแกะปูส่วนหน้าอกออก แยกเอาไว้ก่อน
2. ตำส่วนอื่นของปูให้ละเอียด ตักขึ้นใส่ชาม เติมน้ำสะอาดลงไปหน่อยคลุกให้เข้ากัน
3. นำตะแกรงมาลองแล้วบีบ กรองเฉพาะส่วนน้ำมาใช้ปรุงอาหาร
4. เอาช้อนมาขูดมันปูส่วนบริเวณหน้าอกปูที่แยกไว้ในขั้นตอนแรกมาผสมกับน้ำที่ได้จากการกรอง
5. นำน้ำไปตั้งไฟปานกลาง คอยคนตลอดเวลา จนกระทั้งร้อนได้ที่
6. บีบน้ำมาะนาวใส่ลงไป ตามด้วยพริกป่น ข้าวคั่ว น้ำปลา หอมแดงซอย ตะใครซอย ฝักชีฝรั่งซอย และใบสะระแหน่
7. พอเดือดได้ที่ก็เป็นอันว่าเสร็จแล้วครับ สำหรับเมนูอาหาร ลาบกะปู สุดอร่อย
อาหาร
1 ความคิดเห็น:
ตอนนี้ปูนาคงหายากนะคะ จะเอาปูชนิดอื่นแทนได้ไหมคะ แต่น่าจะอร่อยเพราะชอบทานปูอยู่แล้ว แต่กินกับผักสดด้วยน่าทานมากเลยคะ ขอบคุณที่เอาเมนูง่ายมาฝากคะ
แสดงความคิดเห็น