Credit By : หนังสือครัว
~ ผัดไทยปลาอินทรี ~
ผัดไทยปลาอินทรี เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ผมอยากเสนอให้ไปลองทำกันดู ด้วยความลงตัวระหว่างปลาอินทรีกับเส้นผัดไทยจะทำให้เพื่อนๆ น้ำลายสอกันเลย
ส่วนผสม
• น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
• เนื้อปลาอินทรีหั่นชิ้นพอคำ 7 ชิ้น
• ไข่ไก่ 1 ฟอง
• ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์ 150 กรัม
• น้ำโล้ (ซอสผัดไทย) 1/4 ถ้วย
• น้ำปลา 2 ช้อนชา
• ถั่วงอก 1/2 ถ้วย
• น้ำตาลทราย 1 + 1/2 ช้อนชา
• กุยช่ายหั่นท่อนขนาด 2 นิ้ว 2 ต้น
• ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
• มะนาวหั่นชิ้น 1 ลูก
• ผักสดมีถั่วงอกและแตงกวาหั่น 1 ลูก
ส่วนผสมน้ำโล้ (ซอสผัดไทย)
• พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 9 เม็ด
• หอมแดงหั่น 6 หัว
• กระเทียม 25 กลีบ
• น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
• น้ำมันพืช 1/4 ถ้วย
• น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วย
• น้ำ 1/2 ถ้วย
• เกลือสมุทร 2 ช้อนชา
วิธีทำ
1. ทำน้ำโล้โดยบดพริกแห้งกับหอมแดง กระเทียม และน้ำมะขามเปียกดข้าด้วยกันจนละเอียด เทใส่ถ้วย ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เครื่องที่บดลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยน้ำตาลและเกลือ ใส่น้ำ ผัดเคี่ยวจนซอสข้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่เนื้อปลาอินทรีลงทอดพอสุกเหลือง ต่อยไข่ใส่ ผัดพอสุก ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยวในหม้อน้ำเดือดแล้วตักขึ้นใส่ลงในกระทะ ใส่น้ำโล้ น้ำปลาและน้ำตาล ผัดให้เข้ากัน ใส่ถั่งอก กุยช่าย ผัดพอทั่ว ปิดไฟ ตักใส่จานอาหาร โรยถั่วลิสงคั่ว วางมะนาวข้าง ๆ เสิร์ฟกับผักสด (1 คนรับประทาน)
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น