~ กล้วยแขกทอด ~
ส่วนผสม
• กล้วยน้ำว้า 50 ผล
• แป้งข้าวเจ้า 2 + 1/4 ถ้วย แป้งสาลี 2 ถ้วย
• เกลือป่น 3 ช้อนชา
• ผงฟู 2 + 1/2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 2 ถ้วย
• น้ำปูนใส 2 ถ้วย
• มะพร้าวขูดขาว 4 ถ้วย
• งาขาว 1/4 ถ้วย
• น้ำมันพืช 4 ถ้วย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งทั้งสองชนิด, เกลือ, ผงฟู, และน้ำตาลทราย รวมกัน
2. ใส่น้ำปูนใสทั้งหมดคนเร็ว ๆ ให้เข้ากัน ใส่มะพร้าวขูดและงาขาว
3. ปอกเปลือกกล้วย แล้วผ่าแช่น้ำปูนใส 15 นาที ล้างน้ำสะอาด
4. ใส่น้ำมันในกระทะให้ร้อน
5. ชุบกล้วยลงในแป้ง ทอดให้เหลือง ซับน้ำมันให้แห้ง
เคล็ดลับ
กล้วยแขกที่มีรสชาติอร่อยนั้นนิยมใช้กล้วยน้ำว้าที่ไม่ดิบ หรือสุกจนเกินไป มาฝานตามยาวให้มีความหนาพอประมาณ โดยหนึ่งลูกควรผ่าประมาณ 4 - 5 ชิ้น จากนั้นนำไปชุบแป้งที่ผสมจากแป้งข้าวเจ้า มะพร้าวขูด น้ำตาล เกลือ น้ำปูนใส และงาคั่ว แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันร้อน ๆ เมื่อสุกเป็นสีเหลืองทองก็นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน จึงรับประทานได้ รสชาติของกล้วยแขกจะมีความหวานมันหอม และกรอบแป้งที่หุ้มอยู่ภายนอกของกล้วย ส่วนภายในก็จะนุ่มเนื้อกล้วย ยิ่งถ้าคัดสรรที่สุกกำลังดี และผ่านขนาดที่เราเรียกว่า พอดี คือไม่บางหรือหนาจนเกินไปมาทอดก็จะยิ่งทวีความอร่อย
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น