1. กล้วย | 2. ล้างเผือก | 3. ใบตอง |
4. ไข่ขาวที่เหลือ | 5. ผงฟู | 6. น้ำปูนใส |
7. ผลไม้กวนและแยม | 8. เยลลี่ | 9. พิมพ์ต่างๆ |
10. เคี่ยววุ้น | 11. ต้มไข่หวาน | 12. กวน |
13. วิธีการกวนขนมไม่ให้ก้นกระทะไหม้ | 14. แก้รอยไหม้แบบพิมพ์ขนม |
1. กล้วย
เมื่อฝานทำขนมให้จุ่มในน้ำผสมน้ำมะนาว หรือน้ำเกลืออ่อนๆจะทำให้กล้วยไม่ดำ
2. ล้างเผือก
การล้างเผือกนั้นคันมือน่าดู แต่ถ้านำเผือกไปอังไฟแล้ว จะไม่คันเลย
3. ใบตอง
ใบตองที่จะนำมาใช้ห่อขนม ใช้รองของนึ่ง หรือห่อของนึ่ง ควรใช้ใบตองกล้วยตานีอ่อน และสีเขียวแก่ จะใช้ได้ดี เพราะไม่แตกง่าย และสีใบตองไม่ตกติดอาหารอีกด้วย
4. ไข่ขาวที่เหลือ
ขนมบางประเภทที่ใช้แต่ไข่แดงล้วนๆเพราะฉะนั้นจะมีไข่ขาวที่เหลือไว้ ถ้าหากทิ้งไว้นานมันจะกระด้างและแห้งเกินไป วิธีแก้ไขคือ ตีไข่ขาวแล้วเติมน้ำส้มลงไป 3 หยดต่อไข่ขาว 1 ฟอง แล้วคนให้เข้ากัน น้ำส้มจะช่วยให้ไข่ขาวไม่แข็งกระด้าง และช่วยเพิ่มรสชาติให้กับขนมที่ใช้ไข่ขาวอีกด้วย
5. ผงฟู
ผงฟูที่เหลือจากการใช้ควรเก็บใส่กระป๋องปิดฝาให้สนิท วิธีทดสอบว่าผงฟูยังมีคุณภาพดีอยู่ ให้เอาน้ำใส่ถ้วยแก้วไว้เล็กน้อย แล้วตักผงฟูเทลงไปนิดหน่อยในน้ำ ถ้าน้ำเดือดเป็นฟองก็แสดงว่าคุณภาพของผงฟูนั้นยังดีอยู่
6. น้ำปูนใส
ใช้ปูนขาวหรือปูนแดงผสมน้ำมากๆ ปูน 1 ช้อนโต๊ะ น้ำ 10 ถ้วย ทิ้งให้นอนก้น รินใช้แต่น้ำใสๆ นำไปแช่อาหารกันไม่ให้เปื่อยและทำให้กรอบ ใช้ผสมอาหารให้มีกลิ่นผอมของปูน และผสมกับแป้งที่จะอดอาหารให้กรอบ
7. ผลไม้กวนและแยม
ใส่เยลลี่แผ่นลงนิดหน่อย ทำให้ขึ้นเงา น่ารับประทานกว่าไม่ใส่
8. เยลลี่
เวลากรองเยลลี่ให้ใช้ผ้าเปียกเพราะถ้าใช้ผ้าแห้งแล้ว จะดูดเยลลี่ไว้จนกรองไม่ออก วิธีทดสอบว่าเยลลี่ที่เราละลายได้ที่หรือไม่ ให้ใช้ส้อมเขี่ยหน้าดู ถ้าเยลลี่หุ้มส้อมและจับตามระหว่างส้อม แสดงว่าได้ที่ดีแล้ว เมื่อแช่เย็นจะแข็งตัวดี
9. พิมพ์ต่างๆ
ก่อนใช้ควรแช่น้ำเย็นหรือใส่น้ำเย็นให้เต็ม เมื่อจะใช้จึงเทออก การเคาะอาหารออกจากพิมพ์ได้ง่าย โดยน้ำพิมพ์นั้นมาวางบนผ้าชุบน้ำอุ่นหรือจะแช่พิมพ์ด้วยน้ำอุ่น ถ้าเป็นอาหารที่ติดพิมพ์ ให้รองพิมพ์ด้วยกระดาษแก้วและทาน้ำมันก่อนใส่
10. เคี่ยววุ้น
ให้ใช้ไฟอ่อนๆในการเคี่ยว หมั่นช้อนฟองออกแล้วพรมน้ำ จะทำให้วุ้นใสเหนียวและไม่มีตะกอน ถ้าผสมเยลลี่สักเล็กน้อยจะทำให้รสชาติอร่อย เวลากรองต้องใช้ผ้าชุบน้ำบิดให้แห้ง
11. ต้มไข่หวาน
ให้เติมน้ำส้มหรือน้ำมะนาวเล็กน้อย จะทำให้ไข่ขาวสะอาดและไม่กระจายด้วย
12. กวน
กวนของทุกอย่างต้องกวนไปทางเดียวกันจนเสร็จ ถ้ากวนกลับไปกลับมาจะทำให้ของคืนตัว คือ ไม่เหนียว
13. วิธีการกวนขนมไม่ให้ก้นกระทะไหม้
ให้ใส่เหรียญห้าสิบสตางค์สะอาดลงไปด้วย 1 เหรียญ เมื่อคนเหรียญนั้นจะเคลื่อนที่และกวาดก้นกระทะไม่ให้ของที่กวนติดกับภาชนะได้ อาหารที่ผสมนมและกะทิมักไหม้ได้ง่าย
14. แก้รอยไหม้แบบพิมพ์ขนม
ให้แช่พิมพ์ขนมในน้ำผสมเบคกิ้งโซดาสักพักหนึ่ง รอยไหม้จะหลุดหายไปอย่างง่ายดาย
By : ~*N@DT'41*~
1 ความคิดเห็น:
หน้าเว็ปสวยมากค่ะ มีเมนูให้เลือกมากมาย อยากจะขอความช่วยเหลือค่ะเรื่องง่ายๆ แต่ทำอยากจัง หมดไข่ไปเป็นแผงแล้ว คือ ทำมายองเนสแซนวิชไม่ประสบผลสำเร็จสักกะที ตีไข่ไม่ขึ้น ทำ 2 ครั้งแรกขึ้น แต่ต่อมาทำไม่ขึ้น ว่าจะทำขายเป็นรายได้เสริมค่ะ ทำตามขั้นตอนแล้วค่ะ ขอคำแนะนำจากผู้รู้ด้วยนะค๊ะขอบคุณค่ะ
แสดงความคิดเห็น