รวมสูตรทำอาหาร รวมสูตรทำขนม วิธีทำน้ำต่างๆ เกร็ดความรู้อาหาร เกร็ดความรู้ขนม รวมเกมเกี่ยวกับทำอาหาร แนะนำร้านอาหาร คอมมูนิตี้ของเหล่าคนทำอาหารคุ้กกี้ข้าวโอ๊ต          แกงจืดปลาหมึกยัดไส้          ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งและกุนเชียง          ฟักทองมีประโยชน์          ปลาช่อนผัดกระเทียม          ขนมครก          หอยเชลล์อบเนย          ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง          ข้าวผัดปลาเค็ม          แซนด์วิชปลาแซลมอนรมควัน          ขนมหม้อแกงเผือก          น้ำพริกหนำเลี๊ยบ          อาหารไม่ย่อย ควรทำอย่างไร?          ทำไมต้อง โฮลวีต?          ยำไข่เจียวน้ำพริกเผา          ซุปหน่อไม้ฝรั่ง          กระเพาะปลาน้ำแดง
30/6/56

วันพุธ

สีทำขนมที่ได้จากธรรมชาติ

ถ้าต้องการให้ขนมที่ทำมีสีต่างๆกันออกไป ควรหลีกเลี่ยงการใช้สีซึ่งทำจากสารเคมี เปลี่ยนมาใช้สีจากพืชแทน ดังนี้

สีม่วง - จากอัญชันสีม่วง
นำดอกอัญชันมาโขลก คั้นเอาแต่น้ำ บีบมะนาวลงเล็กน้อยให้สีสด นำมาผสมในขนมจะได้สีตามต้องการ

สีน้ำเงิน - จากดอกอัญชันสีน้ำน้ำเงิน
นำดอกอัญชันมาโขลก คั้นเอาแต่น้ำ บีบมะนาวลงเล็กน้อยให้สีสด นำมาผสมในขนมจะได้สีตามต้องการ


สีเหลือง - จากขมิ้น
ใช้ขมิ้นสดมาโขลกและคั้นเอาแต่น้ำ มาผสมกับแป้งหรือข้าวเหนียว

สีเขียว - จากใบเตย
นำใบเตยมาล้างให้สะอาดแล้วหั่นใส่ครกโขลกให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำนำมาผสมในขนมก่อนที่จะทำให้สุก จะได้สีเขียวและยังมีกลิ่นหอมด้วย

สีดำ - จากกาบมะพร้าวหรือใบลาน
นำกาบมะพร้าวหรือใบลาน มาเอาไฟจนดำ โขลกให้ละเอียด แล้วนำมาละลายน้ำ กรองเอาแต่น้ำมาผสมกับแป้งทำขนมเปียกปูนให้มีสีดำ

สีชมพู - จากปูนแดง
นำปูนแดงมาละลายน้ำใช้ทำสีชมพู



By : ~*N@DT'41*~

4 ความคิดเห็น:

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

มีอีกไหมครับ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

เเอบรักข้างเดียวมันผิดตรงไหนว่ะนนท์กรณ์ พยัฆค์โยธี 1/7 น.ส

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ชอบมากคะ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

สีแดง ดอกกระเจี๊ยบ

แสดงความคิดเห็น

อาหาร
อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร

send email
SiteMap

~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~
http://happyfoodathome.blogspot.com/
~*N@DT'41*~ © 3 Mar 2009
happyfoodathome@gmail.com