Credit By : กุ๊กเล็ก ( ครัวผู้จัดการ )
~ หมึกไข่นึ่งมะนาว ~
ถ้านึกถึงของเปรี้ยวๆ ก็ต้องนึกถึงมะนาวก่อนอย่างอื่นใช่ไหมล่ะ คิดไปคิดมาหัวสมองก็ปิ๊งเมนูนึ่งมะนาวขึ้นมาเป็นอันดับแรก แต่จะเอาอะไรมานึ่งมะนาวดีล่ะ หมูนึ่งมะนาว ปลานึ่งมะนาวก็กินกันบ่อยจนเบื่อแล้ว ลองเปลี่ยนมาเป็นปลาหมึกนึ่งมะนาวดูสิว่า จะเอร็ดอร่อยซักแค่ไหน มาลองดูกัน ^^
ส่วนผสม
• ปลาหมึกไข่ 3 - 4 ตัว
• กระเทียมโทนสับหยาบๆ 3 ช้อนโต๊ะ
• ผักชี 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• แตงกวา 1 ลูก
• มะเขือเทศ 2 ลูก
• น้ำซุปไก่ 1/2 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. เอาปลาหมึกไข่ลอกเยื่อออกแล้วล้างน้ำให้สะอาด หั่นปลาหมึกตามขวางแต่ไม่ต้องถึงกับขาด
2. เรียงใส่ภาชนะ แล้วใส่น้ำซุปไก่ และกระเทียม แล้วนำไปนึ่งนาน 5 - 7 นาที เสร็จแล้วก็ยกลง
3. นำมาปรุงรสโดยใส่น้ำปลา มะนาว พริกขี้หนูให้ได้รสเด็ดตามต้องการ เรียบร้อยแล้วก็โรยหน้าด้วยผักชี ตกแต่งจานให้ดูน่ากินด้วยแตงกวา มะเขือเทศ
เสร็จเรียบร้อยแล้วกับเมนูเด็ด “หมึกไข่นึ่งมะนาว” พร้อมเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร เมนูที่ทำได้ง่ายแสนง่าย ใช้เวลาทำเพียงแค่ประมาณ 10 นาทีก็เสร็จ แถมรสชาติก็ยังอร่อยอย่าบอกใคร
อาหาร
0 ความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น