รวมสูตรทำอาหาร รวมสูตรทำขนม วิธีทำน้ำต่างๆ เกร็ดความรู้อาหาร เกร็ดความรู้ขนม รวมเกมเกี่ยวกับทำอาหาร แนะนำร้านอาหาร คอมมูนิตี้ของเหล่าคนทำอาหารคุ้กกี้ข้าวโอ๊ต          แกงจืดปลาหมึกยัดไส้          ก๋วยเตี๋ยวม้วนกุ้งแห้งและกุนเชียง          ฟักทองมีประโยชน์          ปลาช่อนผัดกระเทียม          ขนมครก          หอยเชลล์อบเนย          ผัดเปรี้ยวหวานกุ้ง          ข้าวผัดปลาเค็ม          แซนด์วิชปลาแซลมอนรมควัน          ขนมหม้อแกงเผือก          น้ำพริกหนำเลี๊ยบ          อาหารไม่ย่อย ควรทำอย่างไร?          ทำไมต้อง โฮลวีต?          ยำไข่เจียวน้ำพริกเผา          ซุปหน่อไม้ฝรั่ง          กระเพาะปลาน้ำแดง
30/6/56

วันอังคาร

กระเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน

Credit By : กุ๊กเล็ก ( ครัวผู้จัดการ )

กระเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน

~ กระเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน ~


หลายๆคนมักจะมองว่า เมนู“ผัดกระเพรา”เป็นเมนูสิ้นคิด แต่สำหรับกุ๊กเล็กแล้ว ไม่ว่าจะเป็น ผัดกระเพรา ไข่เจียว ไข่ดาว หรือข้าวคลุกน้ำปลาพริก หากกินถูกที่ ถูกเวลา ถูกจังหวะ ถูกอารมณ์นั้น บางครั้งอร่อยกว่าเมนูหะรูหะราเป็นไหนๆ ใครไม่เชื่อก็ลองปล่อยกระเพาะไว้ให้หิวจนแสบไส้ หน้ามืดตามัว แล้วไปหาข้าวผัดกระเพราไข่ดาวกับน้ำปลาพริกกินดูรับรองว่ากระเพราไข่ดาวมื้อนั้นเด็ดแน่

อย่างในมื้อนี้กุ๊กเล็กมีเมนู “กระเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน” มาฝากบรรดามิตรรักนักกิน ที่หลายๆคนอาจมองว่าสิ้นคิด ซึ่ง“กุ๊กเล็ก”ว่า สำหรับเมนูนี้ไม่ต้องเสียเวลาคิดหรอก เพราะว่าหากอยากกินก็หาเครื่องปรุงและเดินเข้าครัวทำกันเลยดีกว่า อย่ามัวคิดพิรี้พิไรอยู่เลย


ส่วนผสม
เนื้อสับหยาบๆ 1 ขีด
พริกสด 2 - 3 เม็ด
กระเทียม 3 - 4 กลีบ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยอ่อน กระเพราเด็ดเป็นใบๆ กระชายซอยเป็นเส้นๆ
น้ำปลา น้ำตาล ซอสปรุงรส ปริมาณตามความชอบ


วิธีทำ
1. ตำพริกกับกระเทียมเข้าด้วยกันแต่ไม่ต้องละเอียดมาก
2. จากนั้นตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน พอร้อนแล้วใส่พริกกับกระเทียมที่โขลกลงไปผัดให้มีกลิ่นหอม
3. ตามด้วยเนื้อสับ ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาล ผัดคลุกเคล้าเข้ากันจนเนื้อสุก ซึ่งตอนนี้อาจจะเติมน้ำหรือน้ำซุปลงไปด้วยนิดหน่อย บรรเลงเพลงผัดสักครู่ จึงใส่กระชาย และพริกไทยอ่อน เพื่อเพิ่มรสชาติให้ดุเด็ดเผ็ดร้อนยิ่งขึ้น
4. ตบท้ายด้วยการใส่ใบกระเพราลงไปผัด ให้ใบกระเพรายุบตัว พร้อมกับโชยกลิ่นหอมๆ ผสมอาการแสบๆคันๆรูจมูกของคนรอบข้าง

แค่นี้พิธีกรรมเสกอาหารจานอร่อย แต่มากด้วยคุณค่าสมุนไพรไทยนี้ก็เป็นอันเสร็จสิ้น เหลือแต่พิธีกินที่ต้องรีบไปตักข้าวร้อนๆ ราดด้วย “กระเพราเนื้อสับพริกไทยอ่อน” หรือใครจะทำไข่ดาวมาเสริมทัพท้องก็เก๋ไปอีกแบบ


อาหาร

6 ความคิดเห็น:

po กล่าวว่า...

ทำ blog ได้ดีเลยครับ ผมก็หัดทำเหมือนกัน แต่พึ่งจะคลานล่ะมั้ง กำลัง งง 55+

สูตรอาหาร ครัวข้างทุ่ง กล่าวว่า...

มันน่าทานดีครับ
เครื่องปรุง ถ้าเพิ่ม ซีอิ้วดำซักครึ่งช้อนชา มันจะทำให้สีสันผัดกระเพราน่าทานมากๆ
ใส่ใบกระเพราตอนสุดท้าย ผัดนิดเดียวแค่ใบสลด ใบกระเพราจะดูสดๆ น่าทาน แหะๆ
เขียนได้ดีมากครับ ผมพยามเขียนบล็อก ก็ยังงงก็เลยต้องใช้ Wordpress ครับ

Lypii กล่าวว่า...
ความคิดเห็นนี้ถูกผู้เขียนลบ
ชอบอาหาร กล่าวว่า...

ชอบมากค่า เมนูเนื้อๆเนี้ย ของโปรดเลยกระเำพาเนื้อ

ไม่ระบุชื่อ กล่าวว่า...

ชอบมากครับเป็นอะไรที่ต้องลอง

Ice Sarawut กล่าวว่า...

ขอเชิญร่วมสนุกกับเราได้ที่ www.111player.com มีโอกาสรวยได้ง่าย ๆ ^_^
เราขอขอบคุณลูกค้าทุกท่านที่ให้ความไว้วางใจกับเรา ให้เราได้บริการท่าน ลูกค้าทุกท่านคือคนสำคัญสำหรับเราเสมอ

แสดงความคิดเห็น

อาหาร
อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร , อาหาร

send email
SiteMap

~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~ * ~
http://happyfoodathome.blogspot.com/
~*N@DT'41*~ © 3 Mar 2009
happyfoodathome@gmail.com