Credit By : กุ๊กเล็ก ( ครัวผู้จัดการ )
~ น้ำอัญชัญ ~
มาทำตัวให้สดใส สดชื่นกับ น้ำอัญชัญ ที่กุ๊กเล็กได้สูตรมาจากคุณแม่ ซึ่งวิธีการทำก็ง่ายแสนง่ายแถมยังกินดีอีกต่างหาก เพราะดอกอัญชัญจัดได้ว่ามีสรรพคุณทางยาโบราณ ที่เชื่อว่าเป็นยาบำรุงรักษาดวงตา แก้อาการตาฟาง ตามัว และยังมีคุณสมบัติในการขับปัสสาวะอีกด้วย
ส่วนผสม
• ดอกอัญชัญ 4 - 5 ดอก(ต่อ 2 แก้ว)
• น้ำสะอาด 2 แก้ว
• น้ำตาลทราย (ตามชอบ)
• มะนาว (ตามชอบ)
วิธีทำ
1. เด็ดก้านสีเขียวๆที่ติดตรงขั้วออก แล้วนำดอกอัญชัญไปล้างให้สะอาด ระหว่างนั้นก็ตั้งไฟต้มน้ำแล้วใส่ดอกอัญชัญลงไป พอถึงตอนนี้น้ำจะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเดียวกับดอก
2. รอให้น้ำเดือดแล้วใส่น้ำตาลตามชอบ เสร็จแล้วน้ำมากรองเอากากออก พักทิ้งไว้ให้เย็น เวลาดื่มให้ใส่น้ำแข็ง แค่นี้ก็จะได้น้ำอัญชัญสีสวยสดใส
3. สำหรับใครที่ชอบรสเปรี้ยวก็บีบมะนาวตามชอบ สีของน้ำอัญชัญจากสีฟ้าก็จะเปลี่ยนเป็นสีม่วง เวลาดื่มจะได้กลิ่นมะนาวทำให้สดชื่นแถมสีก็ดูสวยแปลกตา เรียกได้ว่าแก้วนี้นอกจากจะมีสรรพคุณทางยาแล้ว ยังเพิ่มสีสันให้ชีวิตอีกด้วย
อาหาร
3 ความคิดเห็น:
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆมากๆเลยนะคะ
กำลังจาทามคร๊ะ
ขอบคุณครับ ที่ทำให้มีงานส่ง
แสดงความคิดเห็น